Bộ phận Phối hợp thống nhất hành động xã Dân Chủ: Dân vận khéo xây dựng NTM và NTM nâng cao

Thấm nhuần tư tưởng của Hồ Chủ tịch: “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, trong quá trình xây dựng Nông thôn mới và Nông thôn mới nâng cao, Bộ phận phối hợp thống nhất hành động xã Dân Chủ đã luôn chú trọng công tác dân vận, qua đó tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên, đồng thời phát huy được vai trò chủ thể của Nhân dân.

Cách trung tâm thành phố 30 km, toàn xã Dân Chủ có 1.286 nhân khẩu, dân tộc Tày chiếm gần 90%. Trong quá trình triển khai xây dựng xã nông thôn mới (NTM) và xã NTM nâng cao còn gặp một số vướng mắc do nhận thức của nhân dân chưa đồng đều, mức thu nhập chưa cao. Để hoàn thành các mục tiêu đạt xã NTM và NTM nâng cao, Bộ phận PHTNHĐ xã đã tích cực, chủ động tham mưu với Thường trực Đảng ủy xã các giải pháp, cách làm để nâng cao nhận thức, hiểu biết của nhân dân về chính sách, pháp luật của Nhà nước; thu hút sự đồng thuận và vào cuộc tích cực của Nhân dân đối với các chủ trương, đường lối của nhà nước và địa phương, đặc biệt là chung tay xây dựng xã Dân Chủ đạt chuẩn NTM nâng cao.

Năm 2017, xã Dân Chủ là xã thứ 2 của huyện Hoành Bồ (trước sáp nhập) được UBND Tỉnh trao Bằng công nhận là “Xã đạt chuẩn nông thôn mới”, thu nhập bình quân đầu người đạt 37,6 triệu/người/năm. Năm 2018 xã tiếp tục củng cố vững chắc các tiêu chí đã đạt, vận động nhân dân tích cực phát triển kinh tế, thu nhập bình quân đạt 48,3 triệu/người/năm.

Năm 2019, Bộ phận Phối hợp thống nhất hành động xã đã chủ động tiếp cận bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao, phối hợp với UBND xã tham mưu đề xuất, tổ chức khảo sát đánh giá thực trạng, xây dựng lộ trình, kế hoạch, triển khai thực hiện các tiêu chí theo Bộ tiêu chí của Tỉnh, phấn đấu đến hết năm 2020, Dân Chủ là xã đầu tiên của Thành phố Hạ Long đạt xã NTM nâng cao theo Bộ tiêu chí của Tỉnh. Với sự thống nhất, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, hết năm 2019 xã đã hoàn thành 5/8 tiêu chí = 22/27 chỉ tiêu theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 57,4 triệu/người/năm.

Năm 2020, Bộ phận Phối hợp thống nhất hành động xã tiếp tục chủ động đăng ký phần việc và tham mưu cho Đảng ủy-HĐND-UBND xã xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể theo từng tháng/quý, phân công nhiệm vụ cho các thành viên BCĐ phụ trách từng tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể, kiểm đếm kết quả hàng tuần/tháng. Vận động giúp đỡ 03 hộ gia đình cận nghèo xây dựng nhà ở với 68 ngày công đổ nền, móng, lợp mái; hỗ trợ giúp đỡ 8/8 hộ thoát nghèo, 12 hộ thoát cận nghèo (đến nay xã chỉ còn 04 hộ bảo trợ); giúp đỡ 10 hộ gia đình cải tạo vườn tạp để xây dựng vườn mẫu theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao.  

Vận động xã hội hóa hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở

Thông qua việc bàn bạc dân chủ, thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, cán bộ các tổ thuộc Bộ phận Phối hợp thống nhất hành động xã đã thực hiện tác phong dân vận “gần dân, trọng dân, nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” nên nhiều việc tưởng khó khăn trong quá trình thực hiện đã sớm được tháo gỡ, giải quyết thành công. Bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, Bộ phận đã tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên đến các hộ gia đình nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, giải thích cho nhân dân hiểu về những vấn đề còn băn khoăn, vướng mắc từ đó có cách giải quyết kịp thời. Cùng với đó tiên phong trong các phong trào của địa phương, nhất là phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, Sáng đường sáng ngõ, an toàn giao thông”, 5 không, 3 sạch”; “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”..., qua đó tạo niềm tin trong nhân dân, đồng thời để người dân thấy được cái lợi, cái tốt, cái đẹp. Khi được người dân ủng hộ thì các đồng chí trong Bộ phận chuyển sang vai trò hướng dẫn cách làm.  

Thực hiện có hiệu quả phong trào “Ngày Chủ Nhật xanh”, mô hình “5 không, 3 sạch”, trong hai năm 2019-2020 xã đã tổ chức 82 buổi ra quân với trên 10.000 lượt người tham gia (trong đó có 02 cuộc phát động phong trào phòng chống rác thải nhựa với trên 1.081 lượt người tham gia); huy động của các đơn vị và nhân dân 22 máy xúc, 46 ô tô tải, 688 lượt máy phát cỏ, dọn vệ sinh đường xóm, đường nội đồng, khe suối thu gom trên 16 tấn rác đưa về nơi quy định để xử lý. Đến nay nay phong trào được lan tỏa rộng rãi; tạo nếp ăn ở sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh chung đã trở thành việc làm thường xuyên, hàng ngày; đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, thoáng mát.

Bộ phận cũng đã hiệp đồng dân vận với Ban Chỉ huy Quân sự Thành phố, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài xã tham gia cùng chung sức xây dựng nông thôn mới với trên 1.300 ngày công của các chiến sĩ, lực lượng dân quân, người lao động, sinh viên tình nguyện, cán bộ, hội viên và nhân dân để đổ bê tông, chỉnh trang 1.761m đường ngõ xóm, 1.060m kênh mương (hiện 100% đường ngõ xóm, kênh mương nội đồng của xã đã được cứng hóa); chỉnh trang các thiết chế văn hóa, sửa chữa cải tạo gần 1.966m2 khuôn viên Nhà văn hóa xã/thôn, 3.006m2 khu vui chơi trên địa bàn.

Ban chỉ huy quân sự thành phố Hạ Long và Nhân dân xã Dân Chủ chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Hưởng ứng cuộc thi “Tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Quảng Ninh”, Bộ phận đã huy động xã hội hóa, tuyên truyền để chỉnh trang 01 tuyến đường mẫu dự thi cấp Thành phố đạt Giải Nhất, được lựa chọn tham gia cấp Tỉnh đạt Giải Nhì. Tổng kinh phí sau khi hoàn thành tuyến đường là 377 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp và xã hội hóa 289 triệu đồng (77%); có 6 hộ dân hiến 353m2 đất (quy đổi khoảng 90 triệu) để mở rộng đường tối thiếu 1,5m, đổ bê tông 317m đường và lắp đặt 17 đèn chiếu sáng thông minh, xây dựng 147m bờ kè và 16 bồn hoa, trồng 90 cây xanh/cây cảnh/ cây thuốc nam, 372m2 cây hoa trang trí tầm thấp, 280m2 cỏ thảm Nhật, vẽ 260m2 tranh tường; lắp đặt biển số nhà/ngõ xóm/biển giao thông, 06 biển tuyên truyền nông thôn mới nâng cao.

Tuyến đường kiểu mẫu trước,

và sau khi hoàn thành.

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên người và trên đàn gia súc, gia cầm, Bộ phận Thống nhất hành động xã đã tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo, đội thanh niên tình nguyện của xã, Tổ phòng dịch ở thôn sẵn sàng phương châm 4 tại chỗ, phối hợp chặt chẽ với địa phương lân cận thực hiện rất quyết tâm, quyết liệt công tác phòng dịch Covid-19, giữ gìn ổn định địa bàn xã, khu vực. Tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi chấp hành nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi; đã hỗ trợ 48 hộ dân tiêu hủy 281 con lợn dịch (= 17.642 kg) và nhanh chóng phục hồi sản xuất thay thế bằng các vật nuôi khác.

Để góp phần thực hiện tiêu chí về văn hóa, Bộ phận đã chủ trì tham mưu tổ chức việc khôi phục văn hóa người Tày thông qua các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao: trang phục, dạy tiếng nói, chỉnh sửa lại quy ước thôn; tổ chức thành công lễ hội cơm lam, bánh dày hàng năm kết hợp với bữa cơm ngày Đại đoàn kết  và được đông đảo nhân dân hưởng ứng, coi đó là ngày Tết của người Tày.

Đồng chí Phạm Lê Hưng, phó Bí thư Thành ủy tham dự Ngày hội Đại đoàn kết xã Dân Chủ

Sản phẩm Cơm Lam, Bánh Dày của đồng bào dân tộc Tày.

Sau những nỗ lực trong công tác dân vận của Bộ phận phối hợp thống nhất hành động, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã Dân Chủ cơ bản đã hiểu rõ và tích cực tham gia với vai trò là chủ thể, góp phần đạt mục tiêu xây dựng xã Dân Chủ là xã đầu tiên của Thành phố Hạ Long đạt Nông thôn mới nâng cao năm 2020; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 60,3 triệu/người/năm; quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững; diện mạo của xã đã được thay đổi rõ nét, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại, hướng tới tư duy mới, hành động mới, cuộc sống mới nơi vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó ngày càng củng cố niềm tin của Nhân dân với các cấp ủy, chính quyền.

Toàn cảnh xã Dân Chủ từ trên cao

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, bộ phận phối hợp thống nhất hành động xã Dân Chủ tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân xã thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tin tưởng chắc chắn rằng từ những kết quả đạt được cùng với sự quan tâm sâu sát, thường xuyên của thành phố Hạ Long sẽ tạo nền tảng vững chắc, động lực mạnh mẽ để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân xã Dân Chủ tiếp tục đoàn kết, quyết tâm xây dựng, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất.

Phạm Thị Thu Hằng,

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Dân Chủ

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 129