Hạ Long thực hiện cách ly, điều trị F0 tại nhà và nơi lưu trú

TP. Hạ Long bắt đầu thực hiện mô hình cách ly F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ tại nhà và nơi lưu trú từ ngày 22/11. Mô hình này đã nhận được sự ủng hộ của bệnh nhân, người dân và chính quyền địa phương. Đến nay, TP. Hạ Long đã có 2 phường áp dụng mô hình mới này là Bạch Đằng, Tuần Châu.

Y, bác sỹ trung tâm y tế phường Tuần Châu thường xuyên gọi điện thăm hỏi, động viên theo dõi f0 cách ly, điều trị tại nhà

Thực hiện chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch covid-19 thành phố về việc triển khai cách ly F0 tại nhà, trạm y tế phường Tuần Châu đã bố trí nhân lực, thực hiện dự trù đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị để phục vụ cho công tác chăm sóc, điều trị F0 tại nhà.

Y sỹ Phạm Thị Loan, nhân viên trạm y tế phường Tuần Châu cho biết:”Hiện tại trên địa bàn phường Tuần Châu đã ghi nhận 2 ca dương tính với covid-19 đang thực hiện điều trị, chăm sóc tại nhà. Hàng ngày, Trạm y tế đã cử cán bộ y tế xuống kiểm tra các chỉ số về sức khỏe như mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở và hỏi thăm các dấu hiệu bất thường khác như ho, sốt, khó thở. Ngoài ra, trạm y tế còn thường xuyên gọi điện để hỏi thăm và phát hiện kịp thường các dấu hiệu bất thường, các triệu chứng nặng để báo cáo trung tâm y tế thành phố, chuyển bệnh nhân đến bệnh viện khi có dấu hiệu nặng hơn.”

Khi thực hiện cách ly, điều trị F0, cơ sở lưu trú, hộ gia đình phải có đủ điều kiện thực hiện cách ly, không cho người không có phận sự ra, vào, không tiếp xúc gần với F0, thực hiện nghiêm quy định 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly; tổ chức thu gom chất thải từ phòng cách ly theo hướng dẫn; thực hiện vệ sinh khử khuẩn hàng ngày…

Chính quyền địa phương phải xây dựng phương án vận hành cơ sở quản lý, cách ly, điều trị cho F0 và các F1 ở tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, bố trí các lực lượng gồm Công an, Quân sự phường, thành viên Tổ tự quản phòng chống Covid-19, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng trực 24/24 đảm bảo an ninh, trật tự tại khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại nhà; tuyên truyền, theo dõi, giám sát việc thực hiện nghiêm các quy định về cách ly y tế, điều trị của người bệnh.

Qua khảo sát điều kiện cách ly của khách sạn Hạ Long Park, phường Bạch Đằng (nơi đoàn xiếc Hà Nội đang lưu trú), nên sau khi phát hiện trong đoàn xiếc có ca F0 có triệu chứng nhẹ(sốt nhẹ và mất khứu giác), Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hạ Long quyết định triển khai điều trị cho bệnh nhân ngay tại khách sạn cùng với 21 trường hợp F1 khác có liên quan đến đoàn xiếc này.

Bệnh nhân Đ.M.Đ tâm sự:“Điều trị ở đây tôi thấy thoải mái vì nhận được sự quan tâm, chăm sóc, động viên, thăm hỏi tân tình của đội ngũ y bác sỹ, chính quyền địa phương… Các y, bác sỹ đã thường xuyên đến và gọi zalo để theo dõi nhiệt độ, hướng dẫn uống thuốc, Hiên tại sức khỏe của tôi đã đạt được 95% so với lúc tôi đang khỏe mạnh.”

Tổ covid cộng đồng phường Bạch Đằng trực 24/24 để giám sát F0 và khách sạn nơi có F0 thực hiện cách ly, điều trị

Việc thực hiện mô hình cách ly F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ tại nhà và nơi lưu trú nhằm tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân, giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên, đảm bảo thích ứng an toàn linh hoạt. Tuy nhiên, mô hình có thành công phần lớn nhờ ý thức của F0. Bên cạnh đó, cần có sự giám sát chặt chẽ của gia đình, cộng đồng, chính quyền địa phương và các tổ Covid-19 cộng đồng. Do đó, trước khi thực hiện mô hình, các F0 phải ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định cách ly và nội quy của khách sạn như: Không ra khỏi phòng cách ly, cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng khai báo y tế điện tử hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong khu vực cách ly cũng như những người khác; đeo khẩu trang 24/24h; tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn nơi ở hàng ngày theo hướng dẫn…

Dưới sự theo dõi, giám sát chặt chẽ, đúng quy định, sự quan tâm, động viên, chăm sóc kịp thời của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương các cấp; sự nghiêm túc chấp hành, tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bệnh nhân, đến thời điểm này, sức khỏe của các F0, F1 được điều trị, chăm sóc tại nhà, cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố Hạ Long đều tiến triển tốt, chưa có dấu hiệu bất thường cần can thiệp về chuyên môn y tế của tuyến trên.

Trần Thanh- Huy Phương

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 132