Ký kết quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, tố giác tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

Chiều 15/10, liên ngành Viện kiểm sát – Công an – Hải quan – Biên phòng – Kiểm lâm – Thanh tra – Thuế - Quản lý thị trường thành phố Hạ Long đã ký kết quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Đồng chí Trần Văn Trực , Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân TP báo cáo tại hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Nhận thức và xác định công tác nắm, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố là một trong những lĩnh vực khó khăn, phức tạp nhưng vô cùng quan trọng và có ý nghĩa quyết định của các cơ quan tiến hành Tố tụng trong việc chứng minh tội phạm, xử lý kịp thời đối với tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật. Trên cơ sở chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi ngành, thời gian qua, các đơn vị đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, đặc biệt là cán bộ chuyên trách nắm chắc quy định của pháp luật cũng như các văn bản có liên quan để thực hiện tốt việc tiếp nhận, phân loại và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trong phạm vi lĩnh vực quản lý của mình. Trong quá trình thực hiện, các ngành đều bám sát quy định của pháp luật và thực hiện nghiêm chỉnh Quy chế liên ngành đã đề ra và đã đạt được kết quả tốt. Những đơn vị làm tốt như: Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra thành phố Hạ Long, Hạt Kiểm lâm, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hòn Gai.

Kết quả, từ ngày 01/12/2019 đến quý 3 năm 2021, các cơ quan liên ngành đã tiếp nhận, phân loại, giải quyết 613 tin (trong đó tin cũ 68 tin; tin mới 526 tin; phục hồi 19 tin). Qua kiểm sát, tỷ lệ giải quyết đạt kết quả cao; không có trường hợp nào liên quan đến lĩnh vực hành chính, dân sự (không có dấu hiệu tội phạm) lại phân loại đưa vào phân công giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Lãnh đạo Công an Thành phố phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Hoàng Quỷ, Thủ trưởng Cơ quan Kiểm tra, Thanh tra phát biểu tại hội nghị

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo các đơn vị đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực để công tác phối hợp nhịp nhàng, thuận lợi trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố khi đưa vào áp dụng thực tiễn.

Trước sự chứng kiến của các đồng chí tại buổi lễ, lãnh đạo các đơn vị đã ký Quy chế phối hợp liên ngành giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí  Nguyễn Hoàng Quý, ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Thủ trưởng Cơ quan Kiểm tra- Thanh tra Thành phố khẳng định: thời gian qua, công tác phối hợp trong việc tiếp nhận, thụ lý giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của các cơ quan chức năng trên địa bàn Thành phố đã đi vào nề nếp, chất lượng ngày càng được nâng lên, hạn chế đến mức thấp nhất việc để quá thời hạn giải quyết, tránh bỏ lọt tội phạm. Việc phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố giữa các ngành luôn kịp thời, ngày càng đi vào thực chất, góp phần hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn, được cấp ủy, chính quyền, Nhân dân biểu dương ghi nhận.

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng

Nhân dịp này, Thành phố đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Các đơn vị liên nghành ký Quy chế phối hợp

  Trên cơ sở kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, các đơn vị liên ngành đã thông qua và ký kết Quy chế phối hợp với nhiều thay đổi để phù hợp hơn với thực tiễn của từng ngành, phù hợp với sự thay đổi của pháp luật tố tụng, thể hiện tiếng nói chung của các ngành trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Hồng Phương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 128