Phát huy vai trò của các đoàn thể trong xây dựng NTM, đô thị văn minh

Hưởng ứng phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh (NTM), khối MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội thành phố Hạ Long, đặc biệt là Hội LHPN và Thành đoàn luôn tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động các thành viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Qua đó, người dân đã phát huy rõ nét vai trò chủ thể, trực tiếp tham gia vào các phong trào, hoạt động thiết thực.

Phụ nữ hỗ trợ nguyên vật liệu tạo đường đi trong vườn kiểu mẫu cho các xã về đích nông thôn mới nâng cao

Thực hiện chỉ tiêu thi đua mỗi cơ sở hội có một phần việc, công trình thiết thực tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh, Hội LHPN thành phố đã thực hiện hiệu quả phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với các tiêu chí trong xây dựng NTM. Bên cạnh đó, Hội thành lập các mô hình “Chống rác thải nhựa”, “Hạn chế sử dụng túi nilon”, “Tuyến đường không rác”, “Tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu” kết hợp với việc duy trì phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, “Chương trình toàn dân làm vệ sinh môi trường vì một Hạ Long xanh”.

6 tháng đầu năm 2021, các cơ sở Hội tích cực tham mưu cho Đảng ủy xã, phường duy trì 4 lần/ tháng tổ chức các hoạt động ra quân dọn vệ sinh môi trường thu hút trên 35.000 lượt người tham gia, thu gom được trên 150 tấn rác, làm sạch 445km các tuyến đường, nhà văn hóa, các điểm công cộng, bờ biển, trồng hàng nghìn cây xanh, hoa các loại, vẽ tranh tường, làm đường liên thôn, hỗ trợ thùng rác thực hiện mô hình phân loại rác; Tổ chức nạo vét được trên 9.200m kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất. Triển khai các hoạt động rà soát, dọn dẹp, chỉnh trang tại 247 điểm bầu cử  đảm bảo sạch sẽ, mỹ quan phục vụ cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các  cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phụ nữ dọn rác tại bãi biển

Đến nay, có 14/33 cơ sở Hội đăng ký gắn biển 14 “tuyến đường không rác” với độ dài gần 7.800m, trang bị 100 thùng đựng rác có nắp đậy tại xã Sơn Dương, Lê Lợi, phường Cao Thắng, Hà Lầm, Yết Kiêu, Cao Xanh.

 

Bà Nguyễn Thị Bích, Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố cho biết: “Trong thời gian tới, hội LHPN thành phố tiếp tục triển khai các hoạt động để hỗ trợ các xã đạt các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Tiếp tục triển khai việc gắn biển “Tuyến đường không rác” tại các xã, phường trên địa bàn thành phố và hỗ trợ nguyên vật liệu cho 3 xã Sơn Dương, Lê Lợi và Thống Nhất về đích nông thôn mới nâng cao tạo khuôn viên, cảnh quan cho các vườn mẫu sạch đẹp”.

Thành đoàn phát triển mô hình nuôi gà Tiên Yên

Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết, không ngại khó, ngại khổ theo phương châm "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", thời gian qua, đoàn viên, thanh niên thành phố Hạ Long đã hăng hái tham gia phong trào "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới", thực hiện nhiều công trình, phần việc cụ thể, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn ở địa phương. Đã hỗ trợ xây dựng được 10 cổng chào thôn với trị giá gần 600 triệu đồng tại các xã Đồng Sơn, Kỳ thượng, Đồng Lâm, Thống nhất  và Quảng La; Khánh thành và trao tặng công trình thanh niên bảo vệ môi trường “Bể chứa rác thải” tại xã Đồng Lâm.

Nhằm giúp đoàn viên thanh niên các xã có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu, Thành đoàn Hạ Long đã và đang xây dựng mô hình nuôi gà thương phẩm Tiên Yên trên địa bàn một số xã Đồng Sơn, Tân Dân, Kỳ Thượng, Thống Nhất, Hòa Bình, Vũ Oai, Sơn Dương, Quảng La và phường Hoành Bồ. Cùng với đó, đoàn thanh niên các cấp cũng duy trì tốt phong trào “Chủ nhật xanh hàng tuần ra quân dọn vệ sinh môi trường, chỉnh trang tuyến đường nông thôn mới; triển khai vẽ tranh tường tại các tuyến đường, trường học trên địa bàn; đổ bê tông sân nhà văn hóa thôn, khu vui chơi, bê tông hóa các tuyến đường nông thôn; trồng mới hơn 5000 cây xanh tại các tuyến đường nông thôn mới, tuyến đường thanh niên quản lý; Hỗ trợ xây dựng 02 ngôi nhà có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đồng Sơn, Đồng Lâm với tổng số tiền 50 triệu đồng.

Hoạt động của Đoàn Thanh niên tình nguyện góp phần giúp các xã về đích nông thôn mới

Anh Lê Tuấn Vũ, Bí thư Đoàn thanh niên thành phố Hạ Long cho biết: "Trong công tác xây dựng nông thôn mới, Thành đoàn Hạ Long đã tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động các đoàn viên thanh niên và nhân dân cùng chugn tay”xây dựng nông thôn mới”. Trong đầu năm 2021, chúng tôi có mô hình phần việc đó là xây dựng cổng chào thanh niên tại các thôn, xã trên địa bàn thành phố Hạ Long đạt hiệu quả và được nhân dân ghi nhận. Trong thời gian tới, chúng tôi chỉ đạo các đoàn viên thanh niên phát huy vai trò xung kích tình nguyện tham gia xây dựng kinh tế thành phố, đặc biệt xây dựng và phát triển mô hình nuôi gà Tiên Yên thương phẩm để giúp các bạn thanh niên vượt khó, vượt khổ, thoát nghèo. Bên cạnh đó chúng tôi cũng chuẩn bị phần việc xóa nhà tạm để hết năm 2021 trên địa bàn thành phố Hạ Long không còn nhà tạm”.

Với những việc làm thiết thực, hiệu quả; khối MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội thành phố Hạ Long đã và đang khẳng định vai trò tích cực trong xây dựng NTM và đô thị văn minh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trần Thanh- Ngọc Khánh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 140