Quyết tâm không còn hộ nghèo

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay hỗ trợ của các tổ chức, đơn vị và sự nỗ lực của người dân, phong trào “chung tay vì người nghèo” ở thành phố Hạ Long đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần thực hiện mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Được hỗ trợ xây nhà, gia đình anh Nguyễn Quang Hưng – một hộ nghèo ở tổ 53, khu 6A phường Hà Phong ổn định hơn

Năm 2018, với sự phối hợp giúp đỡ của Thành đoàn Hạ Long và chính quyền địa phương, gia đình anh Nguyễn Quang Hưng – một hộ nghèo ở tổ 53, khu 6A phường Hà Phong đã được hỗ trợ xây dựng căn nhà cấp 4 lớp mái tôn chắc chắn với tổng diện tích trên 70m2, trị giá gần 200 triệu đồng. Các con của anh cũng được đỡ đầu hàng tháng với số tiền 1 triệu đồng/tháng trong thời gian 5 năm. Sự giúp đỡ của các đơn vị và nhà hảo tâm đã giúp cuộc sống của 4 bố con vơi bớt khó khăn.

Anh Nguyễn Quang Hưng, tổ 53, khu 6A, phường Hà Phong, tp Hạ Long, Quảng Ninh vui mừng nói: “ Trước đây, tôi ở trong căn cấp 4 dột nát, nay được sự quan tâm của phường đã giúp tôi xây được căn nhà ổn định hơn để tôi có tinh thần làm việc, nuôi các cháu khôn lớn”.

Bên cạnh tranh thủ nguồn lực giúp các hộ nghèo “an cư” thì việc phân công Đảng viên và các tổ chức đoàn thể giúp đỡ hộ nghèo theo địa chỉ cũng là yếu tố quyết định để các địa phương thực hiện thành công việc giảm nghèo.

Với sự chỉ đạo sát sao và vận động tích cực của đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy phường, gia đình chị Đỗ Thị Kim Dung ở tổ 5, khu phố 4, phường Trần Hưng Đạo đã được tặng 1 sổ tiết kiệm 25 triệu đồng; chủ nhà trọ cũng miễn phí tiền thuê nhà, giúp gia đình chị giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.

Lãnh đạo phường Trần Hưng Đạo thăm hỏi, động viên gia đình chị Đỗ Thị Kim Dung, tổ 5, khu 4

Chị Đỗ Thị Kim Dung, tổ 5, khu 4, phường Trần Hưng Đạo tp Hạ Long, Quảng Ninh chia sẻ: “Từ khi nhận được sự quan tâm của phường,tổ dân, khu phố, gia đình tôi đã bớt khó khăn hơn. Tôi đã lo được cho cháu ăn học đến giờ này đã sắp xong chương trình đại học. Tôi cảm ơn phường cùng các cơ quan đoàn thể đã giúp tôi trong lúc gia đình tôi khó khăn.”

Gia đình anh Hưng, chị Dung chỉ là 2 trong số rất nhiều hộ nghèo được hỗ trợ, giúp đỡ thoát nghèo trên địa bàn thành phố trong thời gian qua. Với phương châm xóa nghèo bền vững, sau khi giúp các hộ thoát nghèo, hàng tháng, các tổ chức chính trị - xã hội tại nhiều địa phương tiếp tục duy trì thăm hỏi, giúp đỡ, động viên các hộ gia đình lúc khó khăn, đau ốm, tặng quà dịp lễ tết… để giúp họ ổn định đời sống.

Các tổ chức đoàn thể, nhà hảo tâm phường Trần Hưng Đạo ủng hộ hộ nghèo

Ông Nguyễn Văn Bội, Chủ tịch hội cựu chiến binh phường Hà Phong, tp Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: “Với tinh thần lá lành đùm lá rách, giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo bền vững trong năm 2021, hội Cựu chiến binh phường Hà Phong cùng các đoàn thể của phường đã vận động cán bộ hội viên cùng nhau chung sức chung lòng để đóng góp xây dựng sổ tiết kiệm tặng cho người nghèo. Sau thời gian hơn một tháng, chúng tôi đã vận động hội viên cựu chiến binh đóng góp được 10 triệu đồng để tặng cho 1 hộ nghèo ở làng chài”.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh phải thu hẹp, tạm dừng, dẫn tới nhiều lao động bị mất việc làm, cuộc sống hết sức khó khăn, đặc biệt là những lao động thuộc diện hộ nghèo. Nhưng, với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ theo phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong “cơn bão” COVID-19, các địa phương đã phát huy được sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, giúp đời sống người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từng bước được cải thiện, nâng cao.

Xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo xã Đồng Sơn

Bà Lê Thị Kim Oanh, Chủ tịch MTTQ phường Trần Hưng Đạo, tp Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: “Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy phường về công tác giảm nghèo năm 2021, Đảng ủy cũng đã chỉ đạo mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội của phường phân công tổ chức giúp đỡ cụ thể như hội phụ nữ giúp gì, Hội cựu chiến binh, mặt trận làm gì. Chúng tôi đã phối kết hợp theo sự phân công của 2 đồng chí phó bí thư đảng bộ phường giúp đỡ 2 hộ nghèo. Dựa trên tiêu chí hộ nghèo, chúng tôi đã phân tích xem mỗi hộ cần giúp đỡ những gì để có biện pháp giúp đỡ cho phù hợp với hoàn cảnh của từng gia đình.”

Tuy nhiên, để công tác xóa nghèo được bền vững, các địa phương cần tiếp tục song hành cùng các hộ gia đình, giúp họ thoát nghèo và không tái nghèo, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trần Thanh- Ngọc Khánh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 137