Thực hiện xét nghiệm PCR tại chỗ cho toàn bộ người dân xã Thống Nhất

Thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của thành phố, với quyết tâm nhanh chóng khóa chặt ổ dịch Covid-19 tại xã Thống Nhất, từ 19h ngày 28/11, Hạ Long tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR tại chỗ cho nhân dân trong xã tại 17 điểm. Đến 5h30 ngày 29/11/2021, 11.809 người (đạt 96,12% trên tổng số dân) xã Thống Nhất đã được lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Trên 96% người dân xã Thống Nhất được xét nghiệm PCR ngay trong đêm 28/11

Ngay sau khi nhận được thông tin có 02 ca F0 trong cộng đồng tại thôn Xích Thổ, xã Thống Nhất, từ tối ngày 26/11, các lực lượng chức năng ở các xã, phường và nhân lực y tế của Trung tâm Y tế, Phòng Y tế, các trạm y tế, các bệnh viện; lực lượng Công an, Quân sự địa phương và một số cơ quan chức năng, các tổ covid cộng đồng ... đã tích cực phối hợp, triển khai hiệu quả trong việc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm và tầm soát đối tượng nguy cơ cao, kịp thời phát hiện và đưa đi cách ly các ca F0 mới đang nằm trong cộng đồng dân cư. Ngày 27/11, địa phương cũng đã tổ chức test nhanh đối với nhân dân toàn xã, phát hiện thêm các ca dương tính và tiến hành phong tỏa toàn bộ thôn Xích Thổ.

Xã đã huy động toàn bộ nhân lực để phục vụ việc xét nghiệm

Ông Nguyễn Văn Khánh, Tổ trưởng tổ Covid 19 thôn Chợ, Xã Thống Nhất,  TP Hạ Long, Quảng Ninh chia sẻ:“Thôn Chợ thành lập được 3 tổ covid cộng đồng, thường xuyên nắm bắt số người ra vào từ vùng dịch để kiểm tra, báo cáo với UBND. Từ ngày 26/11, nhận được tin thôn Xích Thổ có F0 thì 3 tổ covid của thôn Chợ hàng ngày đi kiểm tra và đã sàng lọc ra được những người F1 để cho cách ly tại nhà. Trong những ngày cách ly tai nhà, tổ covid thường xuyên đến theo dõi và nắm bắt tình hình của F1 như thế nào để báo cáo với y tế. Đặc biệt, từ khi nhận được chỉ đạo của thành phố sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR cho toàn dân trong xã, chúng tôi đã chuẩn bị các điều kiện, phương tiện như ban ghế, trang thiết để đón đoàn xét nghiệm đến để xét nghiệm cho nhân dân trong thôn Chợ”.

Tham gia lấy mẫu có khoảng 150 y bác sỹ đến từ các Bệnh viện: đa khoa Bãi Cháy, y học cổ truyền, bênh viện sản nhi, đa khoa Hạ Long, Trường cao đẳng y tế Quảng Ninh, Trung tâm y tế Thành phố và trạm y tế các xã, phường.

Phong tỏa tạm thời xã Thống Nhất để tổ chức xét nghiệm PCR toàn dân 

Cùng với đó là sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liêt của BCĐ phòng chống dịch xã. Ông Phạm Văn Luyến, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng chống dịch xã Thống Nhất, TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết:“Khi trên địa bàn xã Thống Nhất xuất hiên ca nhiễm covid-19 thì BCĐ xã đã tập trung truy vết thần tốc và tổ chức xét nghiệm, khoanh vùng. Trong 2 ngày chúng tôi đã xét nghiệm trên 3000 mẫu test nhanh kháng nguyên. Đến nay phát hiện được trên địa bàn có 8 người bị nhiễm covid-19. Nhận thấy tình hình có diễn biến phức tạp, chúng tôi đã báo cáo BCĐ thành phố và đề xuất xin ý kiến được khoanh vùng, phong tỏa tạm thời để tổ chức xét nghiệm PCR toàn dân để khẳng định và xác minh được ổ dịch. Để thực hiện việc phong tỏa và tập trung xét nghiệm PCR cho toàn dân, xã đã xây dựng kế hoạch, xin ý kiến chỉ đạo của thành phố và huy động lực lượng, nhân lực để đảm bảo. Chúng tôi quyết tâm hoàn thành ngay trong đêm 28/11”.

Khi có thông báo 19h tối ngày 28/11, nhân dân đến các điểm lấy mẫu của thôn mình để lấy mẫu xét nghiêm covid-19, thì nhân dân trong xã rất vui mừng, phấn khởi. Bà Bùi Thị Sợi, thôn Chợ, xã Thống Nhất, TP Hạ Long, Quảng Ninh nói: “Khi nhận được tin thành phố sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR tại chỗ cho người dân, chúng tôi cảm thấy rất an tâm và vui mừng. Cảm ơn các bác lãnh đạo đã quan tâm đến sức khỏe của nhân dân chúng tôi. Cảm ơn đội ngũ y, bác sỹ đã đồng hành cùng xã, thôn, tận tình đến tận đây để lấy mẫu xét nghiệm cho chúng tôi, quyết tâm đẩy lùi covid-19 nhanh nhất”.

Đến 5h30 ngày 29/11/2021, 11.809 người (đạt 96,12% trên tổng số dân) xã Thống Nhất đã được lấy mẫu xét nghiệm PCR. Số còn lại (458 người) có 132 người ốm, người già, trẻ sơ sinh và 326 người đi làm ăn xa.

Với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và các biện pháp được triển khai đồng bộ, kịp thời, Hạ Long quyết tâm khóa chặt ổ dịch trong thời gian sớm nhất, nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân.

Trần Thanh- Huy Phương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 132