Xã Thống Nhất: Nỗ lực ngày đêm thần tốc dập dịch Covid - 19

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tại Thống Nhất những ngày qua diễn biến phức tạp, thực hiện sự chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Thành phố, xã Thống Nhất ra quân tổng lực, nhân dân chung sức, đồng lòng vào cuộc, bằng mọi nguồn lực triển khai hàng loạt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc” quyết tâm hoàn thành “Chiến dịch 7 ngày đêm thần tốc dập dịch Covid - 19”.

Lực lượng chức năng thần tốc xét nghiệm toàn dân xã Thống Nhất ngay từ trong đêm 26/11

Là xã có địa bàn rộng, gồm 12 thôn với 12.289 nhân khẩu, nơi có nhiều công nhân làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp… Ngay sau khi nhận được thông tin có ca 02 F0 trong cộng đồng vào ngày 16/11,  các lực lượng chức năng ở các xã, phường và nhân lực y tế của Trung tâm Y tế, Phòng Y tế, các trạm y tế, các bệnh viện; lực lượng Công an, Quân sự địa phương và một số cơ quan chức năng, các tổ covid cộng đồng ... đã tích cực phối hợp, triển khai hiệu quả trong việc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm và tầm soát đối tượng nguy cơ cao, kịp thời phát hiện và đưa đi cách ly các ca F0 mới đang nằm trong cộng đồng dân cư. Ngày 27/11, địa phương cũng đã tổ chức test nhanh đối với nhân dân toàn xã, tiến hành phong tỏa toàn bộ thôn Xích Thổ

Song song đó, công tác truy vết được triển khai thần tốc. Qua truy vết, đã phát hiện ra thêm các ca lây nhiễm khác, hàng trăm F1,F2 cũng được lập danh sách hàng ngày, từ đó nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch. Tính từ ngày 26/11 đến 22h ngày 4/12, trên địa bàn xã lũy kế có 31 trường hợp dương tính với Covid -19, 515 F1, 462 F2.

Tạm ngừng giao dịch tại Trụ sở xã

BCĐ phòng chống dịch, bệnh ở người thị xã đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức khoanh vùng, dập dịch, khử khuẩn, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế và điều trị theo quy định. Đến nay, tất cả các điểm chợ, các điểm có ca mắc F0 sinh sống… đều đã được khử khuẩn đảm bảo an toàn; điều trị đối với F0, cách ly đối với F1 và cách ly tại nhà đối với F2 theo quy định. Xã đã chủ động tạm dừng hoạt động tất cả các chợ dân sinh; tạm ngừng giao dịch tại Trụ sở xã để rà soát, có biện pháp xử lý, kiểm soát dịch bệnh. Toàn xã từ ngày 26/11 đến nay, đã tiến hành lấy mẫu test nhanh 3.247 lượt , 12.497 lượt xét nghiệm PRC.

Lực lượng chức năng xã Thống Nhất tiến hành phong toả 01 Cơ sở kinh doanh tạp hoá tại Thôn Làng do chủ cơ sở không tuân thủ các quy định trong công tác phòng chống covid-19 

Nắm được tình hình dịch, bệnh Covid – 19 trên địa bàn thị xã diễn biến nhanh, phức tạp, cần biện pháp hành chính mạnh hơn để dập dịch hiệu quả, Lực lượng chức năng xã Thống Nhất tiến hành phong toả 01 Cơ sở kinh doanh tạp hoá tại Thôn Làng do chủ cơ sở không tuân thủ các quy định trong công tác phòng chống covid-19 (cụ thể là: không hướng dẫn và yêu cầu  những người mua hàng thực hiện việc quét mã QR - Code và cũng không ghi chép, theo dõi người đến mua hàng).

Xử phạt nghiêm người dân không tuân thủ quy định phòng dịch

Đồng thời xử phạt nghiêm các trường hợp người dân dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở nhiều lần, song qua công tác kiểm tra vẫn phát hiện một số người vi phạm quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh covid 19 như: tụ tập đông người, không đeo khẩu trang, không quét mã QR - Code, không khai báo y tế, khai báo không kịp thời, thữ hiện cách ly y tế không nghiêm, ...Theo thống kê, xã đã xử phạt 22 trường hợp với tổng số tiền 48 triệu đồng.

Cũng qua những ngày thực hiện thần tốc khoanh vùng, dập dịch, chính quyền, nhân dân xã đã đón nhận những tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp của nhiều tổ chức, cá nhân đóng góp công sức, hỗ trợ vật tư y tế, nhu yếu phẩm trao tặng cho lực lượng đang làm nhiệm vụ ở tuyến đầu chống dịch, cũng như ủng hộ cho bà con nhân dân các vùng bị phong tỏa tạm thời để phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Đồng thời, thành phố đã tăng cường lực lượng công an, y tế, cán bộ khối MTTQ và các đoàn thể thành phố đến xã thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo dập dịch nhanh nhất trong 4 ngày tới. Những việc làm này cho thấy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam đang được lan tỏa rộng khắp trong toàn xã hội, đem đến cho chúng ta thêm sức mạnh và niềm tin chiến thắng dịch bệnh.

Dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp và công cuộc phòng, chống dịch sẽ kéo dài. Vì vậy, cùng với thông điệp 5K + vaccine phòng Covid-19, cấp ủy, chính quyền và mỗi người dân không được chủ quan, lơ là; song, phải luôn bình tĩnh, không hoang mang, dao động.

Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc đầy trách nhiệm, đúng hướng của BCĐ phòng chống dịch Thành phố, xã Thống Nhất; sự đoàn kết, chung tay, đồng lòng vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Thống Nhất sẽ sớm được đẩy lùi, cuộc sống xã hội sớm trở lại bình thường, kinh tế - xã hội sẽ tiếp tục phát triển./.

Hồng Hạnh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 136