Cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường

Với lượng rác thải sinh hoạt phải thu gom 1 ngày lên tới 320 tấn. Thời gian qua, thành phố Hạ Long và các đơn vị đã nỗ lực để nâng mức thu gom, vận chuyển đạt cao. Song thực tế cho thấy, việc bố trí các điểm gom rác còn nhiều bất cập cùng với ý thức của người dân chưa tốt dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường ở một số nơi trên địa bàn thành phố.

 

Người dân vứt rac thải bừa bãi tại khu đô thi Cao Xanh - Hà Khánh

Tại khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh… Nhiều loại rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp được người dân và đơn vị mang ra vứt bừa bãi tại đây. Được biết, từ nhiều năm nay tình trạng này vẫn thường xuyên diễn ra.

Ông Ngô Văn Bắc, đại diện Ban quản lý dự án Cao Xanh – Hà Khánh B cho biết: chúng tôi thường xuyên dọn vệ sinh, cắt cỏ và phát quang tuyến đường; nhưng 1 số người dân ý thức kém thường xuyên đổ trộm đổ vào ban đêm. Mong các cấp chính quyền địa phương có biện pháp can thiệp đổ bậy trong khu đô thị.

Để ngăn chặn tình trạng này, chính quyền địa phương đã cắm biển “Cấm đổ rác tại đây”, nhưng nhiều người dân vẫn không quan tâm và coi như chúng không hề hiện hữu. Thực trạng này cho thấy, ý thức của một bộ phận người dân trong việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường còn thấp. Trong khi đó, công tác xử phạt hành vi xả rác bừa bãi, đổ trộm rác thải vẫn còn nhiều khó khăn. Hầu như các địa phương mới chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở, ký cam kết không vi phạm tới các hộ gia đình.

Hiện thành phố Hạ Long bố trí gần 90 vị trí tập kết rác. Theo quy định, các điểm tập kết rác này phải đảm bảo: Rác thu gom về để trong xe gom, không đổ rác xuống chân điểm; không để tồn, lưu cữu rác qua ngày; quét dọn vệ sinh sạch sẽ chân điểm tập kết ngay sau khi chuyển sang xe cơ giới; các xe gom rác sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, đảm bảo mỹ quan và an toàn giao thông tại các điểm tập trung theo quy định; xe gom rác phải còn nguyên vẹn, phải được vệ sinh sạch sẽ, không phát tán mùi ra xung quanh; rửa điểm gom rác. Quy định là vậy, nhưng thực tế cho thấy rác ở một số điểm tập kết, như ở đối diện Công ty hóa chất mỏ (trên trục đường 337) này luôn trong tình trạng ô nhiễm, bốc mùi hôi thối.   

Công nhân Công ty CP Đầu tư môi trường đô thị Quảng Ninh vất vả thu gom rác

Chị Nguyễn Thị Hường, Công nhân Công ty CP Đầu tư môi trường đô thị Quảng Ninh: dọc tuyến này có điểm rác người dân không có ý thức, rác không vứt đúng địa điểm quy định, không gọn gàng, không để bên này mà lại vứt bên kia đường, vật liệu xây dựng, lò mổ mang nội tạng ra đổ trộm rất hôi hám, mất vệ sinh, những ngày mưa rác trôi  chúng tôi dọn dẹp rất vất vả.

Nếu cứ để tình trạng này diễn ra thì ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe là đương nhiên và việc phát tán, lây lan dịch bệnh cho gia súc, gia cầm là điều khó tránh khỏi.

Thiết nghĩ: để chấm dứt hành vi xả rác thải không đúng nơi quy định, chính quyền và các cơ quan chức năng, các ngành, đoàn thể ở địa phương cần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, tiếp tục chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, phổ biến rộng rãi quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng; xử lý nghiêm một số trường hợp để răn đe. Đồng thời, kiến nghị cấp có thẩm quyền cho phép "phạt nguội" hành vi xả rác thải tùy tiện và cho phép trích xuất dữ liệu từ hệ thống camera an ninh ở các khu dân cư, các tuyến đường để làm chứng cứ xử phạt các trường hợp xả rác nơi công cộng; có cơ chế khuyến khích người dân sử dụng các thiết bị thông minh để chụp hình, quay phim nhằm phát hiện những hành vi vi phạm, thông tin cho cơ quan chức năng kịp thời xử lý.

Thái Ngạn – Hồng Hạnh - Ngọc Khánh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 137