Đưa Giáo dục pháp luật đến với người dân vùng cao

Xác định tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho người dân vùng cao là hết sức quan trọng. Tại nhiều xã vùng cao của TP đã triển khai nhiều chương trình, tuyên truyền về PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, qua đó góp phần tích cực giữ vững ổn định chính trị, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật cho người dân. Ghi nhận tại xã Tân Dân, TP Hạ Long.

Trong nhiều ngày nay các cơ quan chức năng TP đã phối hợp chặt chẽ với các xã có rừng tuyên truyền, vận động các hộ dân có rừng đăng ký trồng rừng gỗ lớn, cũng như tổ chức nhiều lớp tập huấn trồng cây gỗ lớn, cây bản địa có giá trị kinh tế cao cho các hộ có rừng trên địa bàn. Tại xã Tân Dân, do làm tốt công tác tuyên truyền, nên đaị đa phần hộ dân sau khi được tuyên truyền đều hiểu và xác định việc trồng rừng gỗ lớn sẽ là giải pháp quan trọng để phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, vừa đảm bảo phòng hộ hiệu quả, vừa mang lại thu nhập cao cho người dân.

Các cơ quan chức năng TP phối hợp với các xã có rừng tuyên truyền, vận động các hộ dân có rừng đăng ký trồng rừng gỗ lớn

Là người yêu rừng, có hiểu biết về lợi ích khi trồng cây lâu năm, hộ ông Triệu Tiến Hiếu, Thôn Bằng Anh, xã Tân Dân hiện có diện tích đất rừng rất lớn, với trên 9.000 ha cây bầu dó, quế cùng các cây gỗ quý. Dưới tán rừng, gia đình ông trồng xen nhiều cây dược liệu. Sau khi được tuyên truyền về Nghị quyết số 337/2021 về khuyến khích phát triển lâm nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh, gia đình ông là một trong những hộ tiên phong đi đầu tại xã Tân Dân tiếp tục duy trì việc trồng rừng cây lâu niên đã và đang đúng hướng từ nhiều chục năm nay của gia đình và ông tiếp tục dành trên 4000 ha để đăng kí trồng rừng gỗ lớn. Ông triệu Tiến Hiếu, Thôn Bằng Anh, Xã Tân Dân cho biết các hộ dân thường xuyên được nghe tuyên truyền và hiểu lợi ích của việc trồng rừng gỗ lớn nên gia đình ông đã đăng ký tham gia trồng, và mong rằng, các hộ trong xã sẽ tích cực tham gia mô hình trồng rừng gỗ lớn, mang lại lợi ích thiết thực trong việc phát triển kinh tế và bảo vệ tài nguyên môi trường…

Có thể thấy công tác PBGDPL đã là cầu nối trong việc đưa chủ trương của nhà nước đến gần hơn với người dân. Đã hơn 7 năm nay, chị Triệu Thị Trang đã  lựa chọn công việc làm cộng tác viên dân số tại xã Tân Dân. Tại địa bàn thôn Khe Cát của xã, nơi chị làm cán bộ tuyên truyền dân số, chị đã gặp không ít khó khăn, vất vả do địa hình thôn phức tạp, các hộ dân ở cách xa nhau, đường đi lại khó khăn. Người dân chủ yếu là người dân tộc nên nhận thức còn bị ảnh hưởng nhiều bởi các phong tục tập quán… Từ thực trạng trên, với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc chị luôn tự cố gắng tìm tòi, tích lũy kinh nghiệm trong công tác để truyền thông, vận động đến các chị em phụ nữ thực hiện tốt chính sách Dân số - KHHGĐ.

             Buổi tuyên truyền PBGDPL thôn Khe Cát

Thông qua các buổi tuyên truyền PBGDPL từ xã đến thôn từng bước được đảm bảo chất lượng với nhiều hình thức, nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Nhờ đó, nhận thức, hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân ngày một nâng lên, đã góp phần hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, phát triển kinh tế -xã hội ở địa phương.

Với nhiều cách tuyên truyền pháp luật linh hoạt trực tiếp đến từng các hộ dân hay thông qua hệ thông truyền thanh xã, truyền thanh lưu động tại các thôn, công tác PBGDPL tại xã Tân Dân đã được các tổ chức đoàn thể, cán bộ thôn, cộng tác viên trong xã đã góp phần rất lớn để truyền tải các thông tin về chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của nhà nước, đã mang lại những chuyển biến tích cực trên địa bàn. Tuy nhiên để người dân, đặc biệt bà con dân tộc nhận thức nhiều hơn nữa về chính sách pháp luật thì cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở cần chủ động hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền pháp luật tại địa phương. Có như vậy, chính sách pháp luật mới đi vào cuộc sống của người dân.

                                                                      Mỹ Hạnh – Đoàn Việt

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 76